Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ung thư xảy ra ở cổ tử cung, vị trí khe hẹp nối âm đạo với tử cung. Bình thường, cổ tử cung sẽ có màu hồng với lớp tế bào vảy mỏng và phẳng, còn ống cổ tử cung được tạo thành từ một dạng tế bào khác gọi là tế bào trụ. Nơi giao nhau của hai tế bào này được gọi là khu chuyển đổi, là nơi các tế bào bất thường hoặc tế bào tiền ung thư dễ phát triển nhất.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung của phụ nữ. Thông thường, các tế bào này sẽ xuất hiện và phát triển dần dần qua nhiều năm dưới tác động của các tác nhân gây bệnh. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác nên người bệnh khó nhận biết. Hầu hết phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung chưa từng thực hiện tầm soát trước đó.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Vì sao phải tầm soát ung thư cổ tử cung?

Đây là một trong những bệnh lý ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, có xu hướng gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 500.000 ca mắc mới và khoảng 250.000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung mỗi năm. Nếu không ngăn chặn, năm 2030, số ca mắc trên toàn cầu lên 700.000 và 400.000 người tử vong.

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng và hầu hết người bệnh được chẩn đoán phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị khá khó khăn và phức tạp, các phương pháp phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung - buồng trứng, xạ trị, hóa trị có thể gây biến chứng vô sinh, tước đi thiên chức làm mẹ thiêng liêng của phụ nữ, nguy cơ đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa nếu được thăm khám và thực hiện tầm soát ung thư định kỳ.

Ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh đối với tâm lý, sức khỏe thể chất, sức khỏe sinh sản, nhiều chị em phụ nữ đã bắt đầu quan tâm tìm hiểu các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hiện có.

HSTC là một trong những đơn vị tiên phong trang bị máy móc hiện đại và ứng dụng những kỹ thuật tiến tiến của thế giới. Trung tâm triển khai thực hiện các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung được áp dụng tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Thụy Điển, Đức, Hà Lan...

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung  

XÉT NGHIỆM PAP SMEAR

Xét nghiệm Pap Smear (hay còn gọi là xét nghiệm Pap, xét nghiệm phết tế bào ung thư cổ tử cung) là xét nghiệm tế bào học nhằm xác định những tế bào bất thường ở cổ tử cung gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus).

Phương pháp này tiến hành thu thập và phân tích tế bào ở cổ tử cung, phát hiện sớm ung thư trước khi các khối u lan rộng. Xét nghiệm Pap Smear còn có thể phát hiện bất thường ở cấu trúc và hoạt động của các tế bào cổ tử cung, nguy cơ mắc bệnh từ sớm.

Phương pháp thực hiện: Phụ nữ được hướng dẫn nằm ngửa trên giường, hai đầu gối cong lại. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ được gọi là mỏ vịt nhẹ nhàng đưa vào bên trong âm đạo, mở rộng và cố định thành âm đạo để có thể nhìn thấy rõ khu vực cổ tử cung.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm Pap Smear: Thực hiện xét nghiệm Pap Smear tầm soát ung thư cổ tử cung được chỉ định cụ thể ở từng độ tuổi như sau:

- Dưới 21 tuổi: không cần làm xét nghiệm.

- Từ 21 đến 29 tuổi: nên thực hiện định kỳ mỗi 3 năm/lần.

- Từ 30 đến 65 tuổi: trường hợp âm tính với HPV nên thực hiện định kỳ mỗi 3 năm/lần hoặc kết hợp Pap Smear và HPV 5 năm/lần. Trường hợp dương tính với HPV nên thực hiện cùng lúc Pap Smear và HPV định kỳ hàng năm.

- Trên 65 tuổi: xét nghiệm không còn cần thiết, nhất là các xét nghiệm trong vòng 10 năm trở lại đều cho kết quả âm tính.

  XÉT NGHIỆM HPV ADN 

Xét nghiệm HPV DNA sử dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại nhằm phân tích, xác định chính xác sự hiện diện virus HPV - nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Phương pháp xét nghiệm này không khẳng định 100% phụ nữ có mắc ung thư cổ tử cung hay không nhưng dựa vào kết quả thu được có thể phát hiện được virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể, nhờ đó đánh giá được nguy cơ mắc bệnh trong tương lai, có biện pháp phòng ngừa.

Phương pháp xét nghiệm: Thông thường, xét nghiệm HPV DNA được thực hiện đồng thời cùng xét nghiệm Pap Smear hoặc xét nghiệm Thinprep để thu thập các tế bào cổ tử cung, phát hiện và đánh giá những tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư từ sớm.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT