KHI NÀO CẦN SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Năm 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Tất cả những phụ nữ từng có quan hệ tình dục nên được sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, nhất là 30 tuổi trở lên.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, tất cả mọi phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Đây là một xét nghiệm đơn giản, bác sĩ lấy dịch âm đạo trong lần đi khám phụ khoa để tiến hành xét nghiệm, với chi phí rẻ, dễ thực hiện.

Bạn cũng có thể xét nghiệm HPV, với độ nhạy 95%. Đây là xét nghiệm được chỉ định cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên, đã có quan hệ tình dục. Xét nghiệm HPV cho biết bạn có nhiễm HPV 16 và 18 cùng 12 loại HPV nguy cơ cao hay không trước khi phát hiện có biến đổi tế bào cổ tử cung.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Tuổi bắt đầu sàng lọc21 tuổi

Lý do không đưa phụ nữ dưới 21 vào chương trình là vì: UTCTC xâm lấn hiếm khi xuất hiện trong nhóm tuổi này. Sàng lọc có thể gây tác hại nhiều hơn lợi ích thu được, ví dụ điều trị không cần thiết các tổn thương tiền xâm lấn ở cổ tử cung có thể dẫn đến những biến chứng lâu dài như thu hẹp cổ tử cung, sinh non...

21-29 tuổi: Làm xét nghiệm tế bào học mỗi ba năm một lần. Lý do: việc giãn cách mỗi ba năm được xem là thích hợp khi cân bằng được tốt nhất giữa lợi ích và rủi ro cho nhóm tuổi này.

30-65 tuổi: Làm xét nghiệm tế bào học và HPV mỗi 5 năm (ưu tiên), tế bào học mỗi ba năm (chấp nhận được). Lý do: Việc kết hợp giữa hai chỉ định này làm tăng độ nhạy của công tác sàng lọc, nhất là với phụ nữ trên 30 tuổi. Ngoài ra, việc kết hợp này còn làm tăng độ nhạy trong việc phát hiện ung thư tuyến cổ tử cung.

Trên 65 tuổi: Ngưng các xét nghiệm kiểm tra sau tuổi 65 nếu có kết quả sàng lọc âm tính phù hợp trước đó (nghĩa là có ba lần xét nghiệm âm tính liên tục hoặc hai lần xét nghiệm kết hợp âm tính trong vòng 10 năm, với xét nghiệm gần nhất và được thực hiện trong vòng 5 năm trở lại). Không có tiền căn CIN 2+ (mức tổn thương) trong vòng 20 năm qua, không có nguy cơ cao UTCTC.

Lý do: Ở lứa tuổi này, nếu đã được sàng lọc tốt trước đó, số ca UTCTC được phát hiện là rất hiếm và CIN 2+ cũng rất thấp. Trong khi đó, những phụ nữ có tiền căn CIN 2+ vẫn còn nguy cơ mắc các tổn thương CIN 3+ cao hơn 5-10. Do đó cần phải tiếp tục theo dõi đủ 20 năm.

Chị em cần cảnh giác khi có một trong số các dấu hiệu dưới đây:

- Ra khí hư âm đạo màu vàng, có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu.

- Ra máu âm đạo bất thường.

- Ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục.

- Đau tức vùng bụng dưới.

- Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

 


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT