Làm xét nghiệm Triple Test ở đâu tại Thanh Hoá

Xét nghiệm Triple test là phương pháp sàng lọc sơ sinh được nhiều mẹ bầu tin tưởng thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu khoa học xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực. Vậy, Triple test là gì và thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Triple test là gì?

Sau khi thai phụ thực hiện Double test nếu kết quả trả về có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện Triple test để khẳng định lại kết quả của Double test. 

Triple test là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện thai nhi có nguy cơ bị di tật bẩm sinh hay là không. Xét nghiệm Triple test  được thực hiện bằng mẫu máu của thai phụ, xét nghiệm thường có kết quả sau khoảng 3-5 ngày.

Triple test sử dụng hCG, AFP và Estriol để tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm này không xâm lấn, an toàn tuyệt đối với mẹ và thai. Xét nghiệm Triple test được tiến hành thực hiện sau khi thực hiện Double test có kết quả nguy cơ cao nhằm phát hiện thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh hay không. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu hết về hai phương pháp xét nghiệm Triple test.

Triple test có thể được thực hiện từ tuần thai 15 – 18, giúp phát hiện nguy cơ mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp, khẳng định có nguy cơ cao hay không đối với hội chứng mà Double test đã kết luận, phát hiện bất thường ở não, tủy sống,…

Triple test có thể được thực hiện từ tuần thai 15 – 18, giúp phát hiện nguy cơ mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp

Ba chỉ số được xác định trong xét nghiệm Triple test là gì?

Xét nghiệm Triple test được gọi là bộ ba xét nghiệm bởi Triple test cho biết 3 chỉ số: hCG, AFP và Estriol. Từ những chỉ số này bác sĩ có thể xác định được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi.

 • hCG: là loại nội tiết do nhau sản xuất trong quá trình mang thai
 • AFP (alpha-fetoprotein): Là protein được sản xuất bởi bào thai.
 • Estriol: là loại nội tiết estrogen được cả nhau và thai sản xuất

Đối tượng thực hiện xét nghiệm Triple test

Triple test được thực hiện bằng cách đo lượng β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin), AFP (alpha fetoprotein) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) trong máu người mẹ mang thai. Mẫu máu sẽ được mang đi phân tích, được tính toán kết hợp cùng với cân nặng, tuổi thai, tuổi mẹ, chiều cao của mẹ,.. để đánh giá nguy cơ các hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh.

Tất cả chị em phụ nữ khi mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm. Đặc biệt, những mẹ bầu sau khi có kết quả xét nghiệm Double test có nguy cơ cao mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh. Với những tai phụ chưa thực hiện Double test thì các mẹ nằm trong những trường hợp phổ biến nên thực hiện xét nghiệm như:

 • Gia đình có tiền sử về dị tật bẩm sinh
 • Người mẹ mang thai từ 35 tuổi trở lên
 • Người mẹ bị ốm, sốt trong quá trình mang thai
 • Mẹ bầu sử dụng chất gây nghiện, chất kích thích khi mang thai
 • Mẹ bầu bị tiểu đường phải tiêm insulin
 • Mẹ bấu thường xuyên sống, làm việc trong môi trường nhiễm phóng xạ, hoá chất độc hại.

Cách đọc kết quả xét nghiệm Triple test

Kết quả xét nghiệm Triple test được đánh giá dựa vào hàm lượng cao hoặc thấp của AFP, hCG, Estriol:

 • Hàm lượng AFP cao: Thai nhi có nguy cơ mắc khuyết tật ống thần kinh hoặc khuyết thiếu một phần não.
 • Hàm lượng AFP thấp: Cho biết những bất thường về lượng hCG và estriol, khả năng thai nhi có thể mắc phải hội chứng Down (3 nhiễm sắc thể thứ 21) hoặc hội chứng Edward (3 nhiễm sắc thể thứ 18) và các bất thường về di truyền khác.

Ngoài ra, Xét nghiệm Triple test có thể nhận diện được song thai hoặc đa thai.

Trường hợp kết quả Triple test có nguy cơ cao, mẹ bầu thường sẽ được bác sĩ tư vấn thực hiện phương pháp chọc ối để có kết quả chính xác nhất về tình trạng của thai nhi. 

Nếu kết quả của Triple test khác với kết quả của Double test, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được những những lời khuyên và sự tư vấn kỹ lưỡng nhất.

Kết quả của phương pháp xét nghiệm Triple test chỉ mang tính tương đối, tỷ lệ âm tính giả và dương tính giả cao. Rất nhiều trường hợp kết quả xét nghiệm Triple test dương tính nhưng trẻ sinh ra lại hoàn toàn bình thường. 

Độ chính xác của Double test và Triple test chỉ ở khoảng hơn 75% - 85%, Vì thế mẹ bầu cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện việc xét nghiệm, giảm thiểu sai số tối đa.

Người mẹ mang thai cần nhớ chính xác tuổi thai, thực hiện Triple test đúng giai đoạn để có được kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán tình trạng thai nhi mà chỉ cho biết được thai nhi có nguy cơ cao hay thấp đối với các rối loạn di truyền, kết quả sẽ là cơ sở để bác sĩ tư vấn mẹ bầu có cần làm các xét nghiệm khác nữa hay không.

Kết quả của Triple test có thể cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc dị tật di truyền, dị tật ống thần kinh, thai vô sọ, cột sống chẻ đôi,… Tuy nhiên, để xác định được chính xác nguy cơ dị tật của trẻ, bác sĩ phải xem xét kết hợp thêm nhiều yếu tố khác như tuổi mẹ, cân nặng, tiền sử bệnh, tuổi thai, đơn thai hay là đa thai,…

Để trẻ được sinh ra hoàn toàn khoẻ mạnh, mẹ bầu nên chủ động thực hiện xét nghiệm Triple test để đảm bảo thai nhi không mắc dị tật bẩm sinh. Phương pháp xét nghiệm Triple Test nói riêng và sàng lọc dị tật thai nhi trước sinh nói chung đang được nhiều mẹ bầu thực hiện tại Trung tâm nghiên cứu khoa học – xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực HSTC

Nếu cần tư vấn đặt lịch khám, xét nghiệm, mẹ bầu hãy liên hệ qua hotline: 0393.910.123 chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý để chào đón bé yêu.


Nguồn:

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
TÌM HIỂU SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
KIỂM TRA SỨC KHỎE TẠI NHÀ