Sàng lọc trước sinh, sơ sinh tại Thanh Hóa

Trung tâm nghiên cứu khoa học – xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực (gọi tắt là HSTC) xét nghiệm từ đơn giản đến chuyên sâu  bao gồm các chuyên khoa: Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, Xét nghiệm sàng lọc trước sinh, Xét nghiệm sinh học phân tử ....nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chúng tôi sẽ tư vấn đưa ra những kiến thức cơ bản, cung cấp những thông tin hữu ích về sàng lọc trước sinh và sơ sinh như: thời điểm sàng lọc, địa chỉ sàng lọc uy tín cho mọi người

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là gì?

Sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18) và dị tật ống thần kinh…

Sàng lọc sơ sinh là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do tan máu bẩm sinh…

Lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Hiện nay, nhiều dị tật bẩm sinh có thể điều trị đạt hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm từ việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Việc sàng lọc, chẩn đoán này có thể giúp phát hiện sớm các các dị tật bẩm sinh và đưa ra các biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời.

Sàng lọc trước sinh sẽ hạn chế tối đa dị tật từ trong bụng mẹ và giúp trẻ sinh ra phát triển bình thường. Thực hiện việc sàng lọc trước sinh bằng cách khám định kỳ, siêu âm, xét nghiệm trong thời kỳ mang thai cho các bà mẹ sẽ giúp các cặp vợ chồng biết chính xác 80 – 90% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường hay không.

Sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện ra những bệnh lý về rối loạn nội tiết, chuyển hóa ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và tâm thần của trẻ. Nhiều bệnh lý nếu được phát hiện sớm, điều trị tích cực, trẻ sẽ được chữa khỏi và hoàn toàn khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác.

Thời điểm sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Để phát hiện và xác định các nguyên nhân gây ra tật, bệnh bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh, thai phụ cần đến khám và thực hiện sàng lọc theo hướng dẫn của bác sĩ tại các cơ sở y tế có chuyên khoa sản uy tín.

Đối với sàng lọc trước sinh

Trong 3 tháng đầu thai kỳ:

Khi có tim thai: Ở thời điểm này, người mẹ nên làm các xét nghiệm để đánh giá sức khỏe bản thân và nguy cơ cho thai nhi: Tổng phân tích máu, đường máu, nhóm máu, yếu tố Rhesus, HbsAg, HIV, Rubella và Giang mai.

Tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày: Siêu âm đo độ mờ da gáy. Kết hợp độ mờ da gáy với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ Hội chứng Down, Trisomy 18 và Trisomy 13. Với những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao được tư vấn sinh thiết gai rau để làm nhiễm sắc thể đồ.

Siêu âm khoảng thời gian này có thể phát hiện những dị tật nặng nề của thai như: Thai vô sọ, nang bạch huyết vùng cổ thai nhi, cụt chi.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ:

Tuần thứ 14- 21, nếu chưa được sàng lọc ba tháng đầu: Thai phụ cần làm Tripple test (AFP, free beta hCG và UE3) tầm soát nguy cơ hội chứng Down, Trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thai nhi.

Tuần thứ 21-24: Siêu âm khảo sát hình thái học. Với những đối tượng trong nhóm nguy cơ cao được tư vấn xét nghiệm dịch ối để chẩn đoán bệnh lý di truyền.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ:

Siêu âm thai có vai trò quan trọng trong chẩn đoán thai chậm tăng trưởng, dây rau quấn cổ thai, rau tiền đạo, rau bám màng, rau cài răng lược giúp cho bác sĩ chủ động lựa chọn phương pháp sinh đường âm đạo hay đẻ mổ; thời điểm đẻ và tiên lượng cuộc đẻ.

Sàng lọc trước sinh giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường

Đối với sàng lọc sơ sinh

Lấy máu gót chân trẻ 48 giờ sau sinh nhằm phát hiện: suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh khác.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở đâu tốt tại Thanh Hóa

Hiện tại, các bệnh viện có chuyên khoa sản đều thực hiện khám, siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm cơ bản chẩn đoán dị tật thai nhi. Tuy vậy, đối với những xét nghiệm đòi hỏi sự chính xác cao thì các bệnh viện hầu hết chưa làm được tại nơi vì chưa có các thiết bị tốt để đáp ứng yêu cầu xét nghiệm tại chỗ. Vì vậy, đối với các thời điểm siêu âm, xét nghiệm quan trọng thai phụ vẫn được tư vấn thực hiện sàng lọc trước sinh và sau sinh tại các bệnh viện tuyến Trung ương hoặc gửi kết quả ra các trung tâm Hà Nội nên thời gian chờ đợi lâu. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại Thanh Hóa, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực ra đời.

 Bằng năng lực hiện tại, HSTC là đối tác tin cậy của những bệnh viện và phòng khám lớn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

HSTC với chức năng và nhiệm vụ chính là thực hiện các xét nghiệm sàng lọc – chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, giúp điều trị sớm các trường hợp thai dị tật bẩm sinh và các trẻ sơ sinh có bệnh lý di truyền nhằm giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân các tỉnh trong  khu vực Bắc Miền Trung, với mong muốn trẻ sinh ra được khỏe mạnh, không dị tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe cộng đồng.

 Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất các dịch vụ.

Trung tâm Nghiên Cứu Khoa học –Xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực (HSTC)

Địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá

Số điện thoại: 039.391.0123

Email: info@hstc.com.vn
Website: http://hstc.com.vn/


Nguồn:

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT