SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ trên toàn thế giới và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Theo các nghiên cứu, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư cho phụ nữ ở các nước đang phát triển. Vì vậy hiểu được bệnh nhằm nhận biết, phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

 

*   Yếu tố nguy cơ

  • Những người có quan hệ tình dục sớm

  • Quan hệ tình dục với nhiều người (kể cả vợ hoặc chồng);

  • Sinh nhiều con;

  • Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), nhiễm Herpes;

  • Thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài trên 5 năm, suy giảm miễn dịch.

  • Sàng lọc ung thư cổ tử cung

*   Biểu hiện bệnh:

  • Chảy máu khi quan hệ: chảy máu khi quan hệ là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Các biểu hiện thương thấy như sau khi quan hệ xong hoặc kiểm tra phụ khoa, khí hư có lẫn máu

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: đối với phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên ra máu không lí do. Lượng máu không nhiều, hơn nữa không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng, thì không được bỏ qua dễ dàng những triệu chứng này. Hiện tượng chảy máu bất thường này là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, có rất nhiều chị em phụ nữ lớn tuổi khi thấy hiện tượng này đã đến để kiểm tra, phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung và được điều trị kịp thời.

  • Đau: thường xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới hoặc đau thắt lưng, đôi lúc còn đau ở bụng trên, đùi và các khớp, mỗi khi đến kì kinh, đại tiện hoặc quan hệ sẽ đau trầm trọng hơn.

  • Tiết dịch âm đạo nhiều: biểu hiện bất thường của huyết trắng này thường là lượng huyết trắng nhiều có thể kèm theo viêm nhiễm, đó là hiện tượng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

*   Sàng lọc ung thư cổ tử cung

Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung 1 năm 1 lần. Tại các nước phát triển phụ nữ được khuyên làm Pap test kết hợp với khám phụ khoa hàng năm ở độ tuổi sau 18 đã có quan hệ tình dục. Nếu kết quả Pap test 3 lần liên tiếp âm tính, khoảng cách các lần xét nghiệm sau có thể thưa hơn tùy thuộc vào quyết định của thầy thuốc, có thể 2-3 năm Những phụ nữ đã cắt tử cung bán phần (còn cổ tử cung) cũng cần đi khám sàng lọc. Các biện pháp để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung gồm: khám phụ khoa, xét nghiệm tế bào học âm đạo, nghiệm pháp acid acetic, nghiệm pháp Lugol và soi cổ tử cung. Tại Hoa Kỳ gần đây đã sử dụng phương pháp xét nghiệm gen HPVDNA để sàng lọc ung thư cổ tử cung.

* Tầm soát ung thư cổ tử cung rất quan trọng:

Bình thường, khi tế bào cổ tử cung có thể biến đổi bất thường khoảng từ 3 đến 7 năm tiến triển thành ung thư. Do đó, xét nghiệm tầm soát có thể phát hiện sớm sự biến đổi này trước khi trở thành ung thư.

Phát hiện sớm và điều trị các tổn thương tiền xâm lấn ngoài việc đảm bảo chữa khỏi ung thư mà người bệnh vẫn có thể bảo tồn được khả năng sinh sản.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
TÌM HIỂU SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
KIỂM TRA SỨC KHỎE TẠI NHÀ