UNG THƯ CỔ TỬ CUNG: ĐỌC HIỂU VÀ PHÒNG TRÁNH

Ung thư cổ tử cung là ung thư xuất phát ở cổ tử cung - bộ phận nằm phía dưới của tử cung, thò vào âm đạo. Do các tế bào thuộc cổ tử cung bị đột biến dẫn đến mất cân bằng trong chu trình tế bào và phát triển một cách không kiểm soát tạo thành khối u.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư khá thường gặp ở nữ, bệnh chiếm khoảng 12% trong số các bệnh ung thư ở nữ.

1. Tại sao bị mắc ung thư cổ tử cung?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV (Human papilloma virus), lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Khoảng 95% các ca ung thư cổ tử cung có liên quan đến HPV.

2. Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung tăng dần theo độ tuổi. Đối với ung thư cổ tử cung, do nguyên nhân chính là HPV và lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Do đó, thời điểm mắc bệnh có liên quan đến thời điểm quan hệ tình dục lần đầu tiên và hoạt động tình dục. Độ tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59 tuổi, độ tuổi trung bình gặp ung thư cổ tử cung xâm lấn là 48-52 tuổi.

UNG THƯ CÔ TỦ CUNG

3. Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh hết sức nguy hiểm bởi:

Thời gian sống thấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời: Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 30-59, bệnh có thể dẫn đến tử vong trong vòng 3-5 năm nếu không điều trị.

Bệnh khó phát hiện, thường phát hiện ở giai đoạn muộn, cơ hội sống thấp: Bệnh thường diễn biến âm thầm và ít triệu chứng, do đó thường phát hiện muộn, lúc này cơ hội điều trị bệnh rất thấp và tốn kém hơn nhiều so với phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Cơ hội sống sót sau 5 năm của bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn IV chỉ còn khoảng 10%.

Ảnh hưởng lớn tới sinh sản của phụ nữ: Ngoài ra, nếu mắc bệnh ở giai đoạn sớm vẫn có thể điều trị khỏi nhưng thường ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con về sau, đặc biệt là khi khối u đã xâm lấn.

4. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Các bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị có thể tử vong trong vòng 3-5 năm. Ngược lại, nếu điều trị tốt ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh có thể được chữa khỏi. Khả năng sống thêm sau 5 năm của người bệnh ước tính theo giai đoạn bệnh nếu được điều trị tích cực như sau:

Giai đoạn 1: khoảng 90%

Giai đoạn 2: khoảng 75%

Giai đoạn 3: khoảng 40%

Giai đoạn 4: khoảng 10%.

Như vậy, thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh và quá trình điều trị cho bệnh nhân. Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị khỏi càng cao, do đó, người bệnh nên tầm soát định kỳ.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DIỄN BIẾN ÂM THẦM
CHUNG TAY ĐẨY LÙI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
DỊCH VỤ SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG