Xét nghiệm Double test là gì?

Bất cứ người mẹ nào cũng đều mong muốn con mình sinh ra được phát triển khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao Xét nghiệm Double test các bác sĩ khuyến cáo thực hiện nhằm sàng lọc dị tật ở thai nhi. Vậy, Mẹ bầu thực hiện xét nghiệm Double test ở đâu tại Thanh Hoá?

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thai phụ thực hiện nhằm mục đích phát hiện ra những bất thường bẩm sinh lệch bội nhiễm sắc thể mang tính di truyền như: hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Patau (Trisomy 13), hội chứng Edwards (Trisomy 18).
Xét nghiệm Double test được tiến này bằng cách xác định và kiểm tra nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của thai phụ. Đồng thời, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để đo độ mờ da gáy (NT), chiều dài đầu - mông (CRL) của thai nhi và khai thác các thông tin về Mẹ như tuổi thai, tuổi mẹ,...

 

Xét nghiệm Double test là phương pháp sàng lọc sơ sinh được bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thực hiện


Những ai nên xét nghiệm Double test?
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là việc làm vô cùng cần thiết đối với tất cả các bà mẹ mang bởi đây là cách nhanh chóng giúp phát hiện ra những bất thường đối với sức khỏe mẹ và bé. 
Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiến hành xét nghiệm Double test, trong đó những trường hợp thai phụ sau cần đặc biệt chú ý:

  • Thai phụ trên 35 tuổi. 
  • Thai phụ từng có tiền sử sảy thai, thai lưu, sinh non. 
  • Trong gia đình thai phụ từng có người mắc phải các vấn đề về bệnh dị tật bẩm sinh.
  • Trong quá trình mang bầu, thai phụ bị cúm, sốt, thuỷ đậu,…
  • Kết quả siêu âm độ mờ da gáy ở tuần 11-13 tuần 6 ngày có nguy cơ cao.

Ưu điểm của xét nghiệm Double test

  • Xét nghiệm Double test không gây ảnh hưởng đến thai nhi, an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.
  • Kết quả xét nghiệm có độ chính xác khoảng 80 - 90%. 
  • Kết quả trả về nhanh, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, phương án tốt nhất.

Nhược điểm xét nghiệm Double test

Double test chỉ là xét nghiệm sàng lọc chứ không có giá trị chẩn đoán xác định chỉ xác định nguy cơ thai nhi dịt tật. Vì vậy, khi kết quả sàng lọc có dương tính thì mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán được chính xác nhất.

Double test được thực hiện vào thời điểm nào?

  • Thông thường, xét nghiệm Double test thường được thực hiện vào giai đoạn đầu của thai kỳ, thường được tiến hành xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày. 

Tuy nhiên, để kết quả được chính xác nhất, bác sĩ khuyên răng thai phụ nên làm xét nghiệm khi thai nhi ở tuần thứ 12.

Quy trình xét nghiệm Double test 

Về cơ bản, Double test là phương pháp xét nghiệm thực hiện bằng mẫu máu, tuy nhiên thai phụ không cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành như những xét nghiệm máu thông thường. Tuy nhiên, nếu thai phụ đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì cần thông báo cho bác sĩ.

Trước khi lấy máu xét nghiệm, bác sĩ sẽ thông tin và giải thích chi tiết cho thai phụ về quy trình cũng như ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này. Sau đó, thai phụ sẽ điền thông tin vào phiếu đăng kí, một số thông tin quan trọng cần được ghi chính xác như: ngày đầu tiên của chu kỳ kinh gần nhất, ngày thực hiện siêu âm gần nhất, tuần thai hiện tại, khoảng sáng sau gáy, chiều dài đầu - mông của thai nhi. 

Quy trình xét nghiệm Double test khá đơn giản, bao gồm các bước: siêu âm và lấy máu xét nghiệm. Sau khi hoàn tất thủ tục thông tin, bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu tĩnh mạch ở tay của thai phụ và đựng trong ống nghiệm chuyên dụng. Kết quả thường được trả sau 2-5 ngày.

Tùy vào kết quả xét nghiệm và chẩn đoán ban đầu của bác sĩ, mẹ bầu sẽ được khuyên tiến hành thêm các xét nghiệm khác như: Triple test, chọc ối, sinh thiết gai nhau, NIPT,…

Nếu chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm Double test thì không thể khẳng định 100% là thai nhi khỏe mạnh hoàn toàn và không gặp phải bất thường nào. Mà xét nghiệm này chỉ đơn thuần đưa ra tỷ lệ thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hay không.

Xét nghiệm Double test giá bao nhiêu tiền?

Chi phí cho mỗi lần thực hiện xét nghiệm Double test có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng cơ sở y tế. Tuy nhiên, chi phí xét nghiệm trung bình chi vào khoảng từ 400.000 - 1.000.000 đồng. Trước khi lựa chọn cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. 

Địa chỉ xét nghiệm uy tín ở Thanh Hoá

Hiện nay, Trung tâm nghiên cứu khoa học – Xét nghiệm công nghệ cao HSTC là một trong những cơ sở y tế uy tín tại Thanh Hoá được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Với đội ngũ y bác sĩ tận tình, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. 

Trung tâm nghiên cứu khoa học – Xét nghiệm công nghệ cao HSTC luôn cam kết thực hiện xét nghiệm theo đúng quy trình đã được quy định theo từng khâu. Tất cả các xét nghiệm đều đạt quy chuẩn của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm được HSTC trả thông qua nhiều phương thức khác nhau như trả trực tiếp, trả tại nhà, số điện thoại, qua email. Ngoài ra, Trung tâm nghiên cứu khoa học – Xét nghiệm công nghệ cao HSTC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Double test tại nhà nhằm đem lại sự thuận tiện cho các mẹ bầu. 

------------------------------------------------------------------

Trung tâm Nghiên Cứu Khoa học–Xét nghiệm công nghệ cao Hợp Lực (HSTC).

Địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá.

Hotline: 039.391.0123

Website: http://hstc.com.vn/

Email: info@hstc.com.vn


Nguồn:

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ
CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11
TÌM HIỂU SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
KIỂM TRA SỨC KHỎE TẠI NHÀ