XÉT NGHIỆM RT - PCR PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN COVID - 19 HIỆU QUẢ

Xét nghiệm RT-PCR là một xét nghiệm nhanh chóng và hiệu quả để chẩn đoán Covid-19. Bạn nên thực hiện xét nghiệm RT-PR nếu có các triệu chứng của Covid-19 hoặc có yếu tố nguy cơ cao. Xét nghiệm PCR hiện nay đang được sử dụng để phát hiện những người nhiễm virus SARS-CoV-2 bởi độ chính xác cao và thời gian nhận kết quả nhanh chóng.

Để thực hiện được xét nghiệm RT- PCR COVID-19 cần có những trang thiết bị cùng với các vật liệu phụ trợ đặc biệt. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm này phải là người được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao và chỉ một số cơ sở y tế được cấp phép mới có thể thực hiện xét nghiệm này.

Xét nghiệm covid - 19

Phương pháp xét nghiệm PCR COVID-19 có thể nhận được kết quả sau ít nhất là 4 - 5 giờ đồng hồ. Để kết luận chính xác rằng người nghi nhiễm có bị mắc COVID-19 hay không cần thực hiện xét nghiệm ít nhất 3 - 5 lần tại nhiều thời điểm khác nhau. Trong thời gian chờ đợi kết quả giữa các lần xét nghiệm người bệnh cần thực hiện cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Sự thiếu chính xác trong các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể xảy ra theo hai cách: kết quả âm tính giả xác định nhầm người mang bệnh là không nhiễm bệnh và kết quả dương tính giả chỉ định người khỏe mạnh thành bị nhiễm bệnh. Trong thực tế, sai sót trong kết quả xét nghiệm COVID-19 là không thể tránh khỏi, với từ 2% đến 29% trong tổng số xét nghiệm sẽ cho kết quả âm tính giả và số lượng kết quả sai thậm chí sẽ còn lớn hơn khi quy mô thử nghiệm được mở rộng với hình thức dùng mẫu gộp và các kit test nhanh.

PCR hiện được coi là loại xét nghiệm chính xác nhất với độ nhạy khoảng 70-90% và độ đặc hiệu từ 95-100%. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự sai lệch trong kết quả PCR. Thứ nhất, lấy mẫu quệt bằng tăm bông có thể không thu thập đủ lượng virus để đạt ngưỡng phát hiện, đặc biệt ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh và với những bệnh nhân không có triệu chứng. Người ta ước tính rằng trong vòng bốn ngày đầu tiên sau khi nhiễm bệnh khả năng nhận được kết quả âm tính cao hơn 67%. Thứ hai, vị trí thu thập mẫu để xét nghiệm cũng là một yếu tố quyết định mức độ chính xác của kết quả. Phương pháp lấy mẫu phổ biến hiện nay là lấy mẫu ngoáy mũi và hầu họng, đờm hoặc dịch phế nang. Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng lượng virus được tìm thấy chính xác nhất trong dịch phế quản-phế nang, tiếp theo là ở đờm, mũi và hầu họng với độ nhạy tương ứng là 93%, 72%, 63% và 32%. Một số nghiên cứu khác lại cho rằng các mẫu từ dịch tỵ hầu cho kết quả chính xác hơn so với mẫu đờm. Nhưng do những hạn chế liên quan đến độ phức tạp của thao tác và phản ứng của bệnh nhân, phương pháp lấy mẫu phổ biến nhất trong bối cảnh hiện nay là lấy mẫu dịch tỵ hầu. Thứ ba, chất lượng của chính các que lấy mẫu cũng như điều kiện trữ mẫu, quản lý, phân phối và các quy trình lấy mẫu gộp không đúng cách cũng có thể dẫn đến kết quả bị lỗi và không nhất quán. Thứ tư, do số lượng lớn các xét nghiệm PCR được tạo ra trong nháy mắt để đáp ứng nhu cầu thị trường, chất lượng thuốc thử có thể kém chất lượng, dẫn đến các sai sót trong kết quả xét nghiệm. Nhìn chung, việc lấy mẫu bệnh thích hợp, tại đúng vị trí giải phẫu, đúng thời điểm ủ bệnh và sử dụng các xét nghiệm được kiểm định là rất quan trọng để quá trình xét nghiệm phân tử nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, HSTC đang triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm trả kết quả song ngữ đối với khách hàng có nhu cầu lấy kết quả song ngữ xuất cảnh.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT