LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỪ LẤY MÁU GÓT CHÂN VÀ SÀNG LỌC SƠ SINH

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh là một nhóm bệnh lý trong số các bất thường bẩm sinh và là một nhóm các bệnh di truyền. Hiện nay, phương pháp lấy máu gót chân làm xét nghiệm đang là phương án tối ưu giúp phát hiện bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh ở trẻ. Theo đó các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu gót chân trong vòng 24 - 48 giờ đầu sau sinh để làm xét nghiêmh.

Nhờ sàng lọc sơ sinh đã phát hiện con gái bị thiếu men G6PD. Đây là bệnh lý bất thường về gen trên nhiễm sắc thể X, gây tình trạng thiếu máu huyết tán rất nguy hiểm. Nhờ phát hiện sớm các bác sĩ đã tư vấn chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc cho bé một cách hợp lí để hạn chế khởi phát, điều trị kịp thời và phòng ngừa biến chứng của bệnh.

Sàng lọc sơ sinh

100% các gia đình đều được các bác sĩ tư vấn giới thiệu về phương pháp sàng lọc này. Các gia đình lựa chọn phương pháp này sẽ được lưu thông tin, địa chỉ và số điện thoại để dễ dàng liên lạc. Sau khi người bệnh ra viện khoảng 1-2 tuần, đội ngũ Bác sỹ của khoa sẽ gọi điện thoại cho người bệnh hoặc người nhà người bệnh để thông báo kết quả sàng lọc của trẻ.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nâng cao chất lượng về dân số là vấn đề rất được xã hội quan tâm. Do đó, việc thực hiện sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa, các bệnh lý bẩm sinh thực sự quan trọng.

 


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DIỄN BIẾN ÂM THẦM
CHUNG TAY ĐẨY LÙI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
DỊCH VỤ SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG