SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ SAU SINH ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE CHO CON

Đối với phụ nữ mang thai, thuật ngữ sàng lọc trước sinh và sau sinh không còn xa lạ. Đây là các phương pháp y học hiện đại để phát hiện kịp thời và đánh giá các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ, đảm bảo sức khỏe cho con. Mẹ cần lưu ý gì khi thực hiện sàng lọc trước và sau khi sinh?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh để làm gì?

Nếu thông qua chẩn đoán lâm sàng, nhiều bệnh lý của thai nhi hoặc trẻ mới sinh rất khó có thể phát hiện. Bởi vậy, theo các bác sĩ, việc làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh kịp thời là rất cần thiết. Những bất thường về sức khỏe thể chất và trí tuệ của trẻ nếu được phát hiện sớm sẽ có cách chữa trị kịp thời, phù hợp và hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, với các biện pháp sàng lọc trước khi sinh, các bất thường của thai nhi, các dị tật bẩm sinh di truyền phổ biến sẽ được phát hiện. Từ đó, bác sĩ có thể can thiệp hoặc điều trị sớm và cha mẹ cũng có những chuẩn bị cần thiết hơn cho lần mang thai tiếp theo.

Sau khi sinh, việc xét nghiệm máu gót chân hoặc lấy máu cuống rốn ngay sau khi lọt lòng là biện pháp dự phòng hiện đại để phát hiện nhanh nhất các bệnh liên quan đến nội tiết hay rối loạn di truyền… Việc phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp chống lại sự phát triển của bệnh, giúp trẻ có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần.

Hiện nay, theo thống kê, hầu hết trẻ sinh ra bị các dị tật bẩm sinh là do không được thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh. Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái của mình. Bởi vậy, thực hiện các biện pháp sàng lọc trước sinh và sau sinh là không nên bỏ qua, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh và những lưu ý

– Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến

+ triSure Carrier: Xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh di truyền thể ẩn phổ biến ở người châu Á. Xét nghiệm này dành cho các cặp đôi chuẩn bị mang thai hoặc thai phụ.

+ triSure NIPT: Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh phổ biến và nguy hiểm ở thai nhi: Down, Patau, Edwards… Thai phụ thực hiện từ tuần thai thứ 9. Đây là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn dành cho thai phụ Việt do Gene Solutions phát triển, độ chính xác trên 99%, và có thể thay thế các xét nghiệm sinh hóa truyền thống (Double test, Triple test).

–  Các lưu ý

Để việc sàng lọc trước sinh đạt hiệu quả cao nhất, các mẹ bầu cần lưu ý theo dõi từng giai đoạn của thai kỳ và tiến hành các xét nghiệm phù hợp.

Giai đoạn đầu (từ tuần 11-13 của thai kỳ), thai phụ không chỉ siêu âm để đo các chỉ số quan trọng về độ mờ da gáy, chiều dài sống mũi của em bé mà còn nên thực hiện các xét nghiệm NIPT hoặc Double test để phát hiện các bất thường về thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể ở thai nhi. Trong các phương pháp sàng lọc trước sinh, xét nghiệm NIPT đang được rất nhiều người lựa chọn bởi phương pháp sở hữu rất nhiều ưu điểm. Độ chính xác của xét nghiệm này lên tới trên 99% và có thể phát hiện được nhiều dị tật bẩm sinh khác nhau. NIPT giải mã DNA của thai nhi thông qua máu của mẹ, là xét nghiệm không xâm lấn.

Thai phụ cần lưu ý khi thực hiện các biện pháp sàng lọc trước khi sinh nên thường xuyên trao đổi với chuyên gia nếu có tiền sử bị các bệnh như tim mạch, tiểu đường hay các bệnh mạn tính. Ngoài ra, đừng ngại ngần, hãy chia sẻ với chuyên gia về trường hợp gia đình có người bị dị tật bẩm sinh để có được những lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra, có khá nhiều thai phụ quan tâm rằng xét nghiệm sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn hay không. Câu trả lời là không, thai phụ không phải nhịn ăn và có thể lấy máu để thực hiện xét nghiệm sàng lọc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả.

Sàng lọc sau sinh nên làm xét nghiệm nào?

Kỹ thuật xét nghiệm máu ở trẻ sơ sinh (lấy máu gót chân) để phát hiện nhanh chóng các bệnh di truyền liên quan đến rối loạn nội tiết, chuyển hóa mà trẻ thường gặp khi vừa sinh ra:

– Thiếu hụt men G6PD (tăng nguy cơ thiếu máu tán huyết)

– Suy giáp bẩm sinh (bệnh đần độn)

– Phenylketon niệu gây rối loạn quá trình chuyển hoá protein (có trong sữa và thức ăn có đạm)

– Tăng sản thượng thận bẩm sinh (rối loạn nước, điện giải, nam hoá cơ quan sinh dục)

– Rối loạn chuyển hóa Galactose (có trong sữa và sản phẩm từ sữa)

Nhờ phát hiện sớm, bác sĩ sẽ có hướng điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng, di chứng không hồi phục ở trẻ. Từ đó, giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học – Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực.

🏥 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá.

☎️ Hotline: 0393910123.

📩 Website: http://hstc.com.vn / Email: info@hstc.com.vn

 

 

Nguồn:

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG - ĐỪNG ĐỂ QUÁ MUỘN
UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DIỄN BIẾN ÂM THẦM
CHUNG TAY ĐẨY LÙI UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
DỊCH VỤ SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG