VIÊM GAN B TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus HBV gây ra, nếu không được điều trị và kiểm soát tốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,..Trong bài viết dưới đây, sẽ cung cấp những thông tin về những triệu chứng vfa dấu hiệu của viêm gan B.

Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người bị nhiễm bệnh. Đường lây truyền viêm gan B chính ở Việt Nam là từ mẹ sang con. 

Hiện nay viêm gan B là bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin an toàn và hiệu quả. Vắc xin viêm gan B đã được đưa vào sử dụng từ năm 1982. Hiệu quả của vắc xin viêm gan B đạt 95% trong ngăn ngừa lây nhiễm và các hậu quả mãn tính của nó. Ở Việt Nam, tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho tất cả trẻ sơ sinh đã được triển khai từ năm 2003.

Chẩn đoán viêm gan B

Dấu hiệu viêm gan B dễ nhầm với những bệnh khác. Những triệu chứng và dấu hiệu viêm gan B ở giai đoạn khởi phát dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, bao gồm:

  • Cơ thể mệt mỏi
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Sốt nhẹ
  • Chán ăn
  • Ngứa
  • Đau bụng
  • Buồn nôn 

1. Các thắc mắc về biểu hiện viêm gan B

1.1. Kể từ khi bị nhiễm virus viêm gan B, sau bao lâu thì xuất hiện triệu chứng?

Sau khi tiếp xúc với virus, triệu chứng bệnh có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 2-5 tháng sau đó. Các triệu chứng thường kéo dài vài tuần, nhưng một số người có thể cảm thấy bệnh kéo dài đến 6 tháng.

1.2 Người bị viêm gan B không có triệu chứng liệu có thể lây bệnh cho người khác không?

Câu trả lời là có, người bị viêm gan B dù không có triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể lây virus gây bệnh cho người khác.

1.3 Làm sao để biết mình có mắc bệnh viêm gan B hay không?

Vì viêm gan B thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng, nên để biết có bị viêm gan B hay không thì cần tới các trung tâm y tế, bệnh viện để được làm một số xét nghiệm máu mới có thể xác định rõ tình trạng bệnh.

2. Các triệu chứng của bệnh viêm gan B kéo dài bao lâu?

Các triệu chứng của viêm gan B diễn tiến theo 2 giai đoạn là viêm gan siêu vi cấp tính và viêm gan siêu vi mãn tính:

2.1 Đối với viêm gan cấp tính: Các triệu chứng diễn ra và tồn tại trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm virus, sau đó sẽ biến mất mà không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể loại bỏ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể và hồi phục hoàn toàn.

2.2 Đối với viêm gan mãn tính: Đây là những trường hợp biến chứng của viêm gan cấp tính khi các triệu chứng viêm gan B kéo dài hơn 6 tháng hoặc lâu hơn. Một khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, virus viêm gan B sẽ không bị đào thải mà sẽ sống trong cơ thể chúng ta và có thể kéo dài suốt đời dẫn đến các bệnh nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B mãn tính cao nhất. Viêm gan B mãn tính có thể ủ trong cơ thể chúng ta hàng chục năm cho đến khi chuyển thành bệnh gan nặng mà không bị phát hiện.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT