7 ĐIỀU TẨT CẢ PHỤ NỮ NÊN BIẾT VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư cổ tử cung thường do tế bào ung thư vảy gây ra bởi nhiễm virus papilloma người; ít gặp hơn, đó là ung thư biểu mô tuyến. Tân sinh cổ tử cung thì không có triệu chứng; triệu chứng đầu tiên của ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thường không rõ, thường là chảy máu âm đạo hậu môn. Chẩn đoán bằng xét nghiệm Papanicolaou cổ tử cung và sinh thiết. Phân loại ung thư dựa vào lâm sàng. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ nếu bệnh giai đoạn đầu hoặc xạ trị cùng với hóa trị liệu cho ung thư đã lan đi xa. Nếu ung thư đã di căn rộng rãi, hóa trị liệu thường được sử dụng đơn độc.

 

7 Điều phụ nữ nên biết về ung thư cổ tử cung

7 điều phụ nữ nên biết về ung thư cổ tử cung

1. Tại Việt Nam, mỗi ngày có gần 7 phụ nữ tử vong vì UTCTC. UTCTC là ung thư phụ khoa thường gặp đứng thứ 2 sau ung thư vú.

2. UTCTC được xem là có thể ngăn ngừa bằng việc tiêm vắc xin, tầm soát định kỳ nguy cơ bệnh và điều trị sớm.

3. UTCTC là do nhiễm dai dẳng Human Papillomavirus (HPV) nguy cơ cao. Nhiễm HPV rất phổ biến và thường không có triệu chứng. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm HPV khi có hoạt động tình dục.

4. Nhiễm dai dẳng HPV nguy cơ cao gây nên hơn 99% các trường hợp UTCTC. Trong đó, chủng HPV 16 và 18 gây nên 70% trường hợp UTCTC.

5. Xét nghiệm HPV phát hiện sự hiện diện của HPV. Xét nghiệm dùng kỹ thuật hiện đại bằng hệ thống máy có độ chính xác cao nhằm phát hiện các chủng HPV nguy cơ cao.

6. Xét nghiệm HPV giúp cảnh báo nguy cơ tiến triển đến UTCTC nếu HPV tồn tại kéo dài. Trong trường hợp này, người phụ nữ phải được khám phụ khoa định kỳ để được phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư & điều trị kịp thời.

Khán phụ khoa toàn diện theo định kỳ 6 tháng/ lần vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt đối với phụ nữ đã có gia đình, Khám định kỳ nhằm theo dõi, giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

 


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG SỚM
SÀNG LỌC SƠ SINH CỨU CON KHỎI 5 BỆNH NGUY HIỂM
Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B PHỔ BIẾN NHẤT