Những điều cần biết về ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chủ yếu dẫn ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV (Human papilloma virus), lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Khoảng 95% các ca ung thư cổ tử cung có liên quan đến HPV.

Ung thư cổ tử cung thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung tăng dần theo độ tuổi. Đối với ung thư cổ tử cung, do nguyên nhân chính là HPV và lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Do đó, thời điểm mắc bệnh có liên quan đến thời điểm quan hệ tình dục lần đầu tiên và hoạt động tình dục. Độ tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là 30-59 tuổi, độ tuổi trung bình gặp ung thư cổ tử cung xâm lấn là 48-52 tuổi.

🧬 Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh di truyền, nghĩa là mẹ bạn bị ung thư thì không có nghĩa là chắc chắn bạn cũng sẽ bị bệnh.Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người thân từng mắc bệnh này, thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của những người còn lại sẽ cao hơn người bình thường.

📍 Tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu?

Phụ nữ được khuyến cáo tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 2-3 năm, kể từ sau khi bắt đầu và duy trì quan hệ tình dục thường xuyên từ 2-3 năm. Đối với các đối tượng có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư, quan hệ tình dục với nhiều đối tác…., việc tầm soát có thể thực hiện định kỳ hằng năm.

✨ Để tầm soát ung thư cổ tử cung, bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa trên địa bàn sinh sống để thực hiện. Nếu phát hiện thấy bất thường, các bác sỹ có thể chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác và can thiệp điều trị.

------------------------🍀🍀-------------------------

𝘛𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝐚̂𝘮 𝘕𝘨𝘩𝘪𝑒̂𝘯 𝘤𝑢̛́𝘶 𝘒𝘩𝘰𝘢 𝘩𝑜̣𝘤 - 𝘟𝑒́𝘵 𝘯𝘨𝘩𝘪𝑒̣̂𝘮 𝘤𝑜̂𝘯𝘨 𝘯𝘨𝘩𝑒̣̂ 𝘤𝘢𝘰 𝘏𝑜̛̣𝘱 𝘓𝑢̛̣𝘤 (𝘏𝘚𝘛𝘊)

🏥 𝘊𝑜̛ 𝘴𝑜̛̉ 1: 595 𝘕𝘨𝘶𝘺𝑒̂̃𝘯 𝘊𝘩𝑖́ 𝘛𝘩𝘢𝘯𝘩, 𝘗𝘩𝑢̛𝑜̛̀𝘯𝘨 Đ𝑜̂𝘯𝘨 𝘛𝘩𝑜̣, 𝘛𝘗 𝘛𝘩𝘢𝘯𝘩 𝘏𝘰𝑎́ (đ𝑜̂́𝘪 𝘥𝘪𝑒̣̂𝘯 𝘵𝘰𝑎̀ 𝘯𝘩𝑎̀ 17 𝘵𝑎̂̀𝘯𝘨 – 𝘉𝑒̣̂𝘯𝘩 𝘷𝘪𝑒̣̂𝘯 Đ𝘢 𝘬𝘩𝘰𝘢 𝘏𝑜̛̣𝘱 𝘓𝑢̛̣𝘤).

📞 𝘏𝘰𝘵𝘭𝘪𝘯𝘦: 0393.910.123 - 0397.715.123

🏥 𝘊𝑜̛ 𝘴𝑜̛̉ 2: 𝘕𝑜̂̉ 𝘎𝘪𝑎́𝘱 1, 𝘕𝘨𝘶𝘺𝑒̂𝘯 𝘉𝑖̀𝘯𝘩, 𝘛𝘟. 𝘕𝘨𝘩𝘪 𝘚𝑜̛𝘯, 𝘛𝘩𝘢𝘯𝘩 𝘏𝘰𝑎́ (𝘉𝑒̣̂𝘯𝘩 𝘷𝘪𝑒̣̂𝘯 Đ𝘢 𝘬𝘩𝘰𝘢 𝘘𝘶𝑜̂́𝘤 𝘵𝘦̂́ 𝘏𝑜̛̣𝘱 𝘓𝑢̛̣𝘤).

📞 𝘏𝘰𝘵𝘭𝘪𝘯𝘦: 0812.710.123

🌐 𝘞𝘦𝘣𝘴𝘪𝘵𝘦: 𝘩𝘴𝘵𝘤.𝘤𝘰𝘮.𝘷𝘯


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Khoa học - Xét nghiệm Công nghệ cao Hợp Lực

Tin liên quan

Tin tức nổi bật

𝟳 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗮̂́𝘁 𝗰𝗮̉ 𝗽𝗵𝘂̣ 𝗻𝘂̛̃ 𝗻𝗲̂𝗻 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁 𝘃𝗲̂̀ 𝗨𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛ 𝗰𝗼̂̉ 𝘁𝘂̛̉ 𝗰𝘂𝗻𝗴